Xe côn tay Yamaha Exciter và hành trình trở thành vua đường phố

63

Cùng nhìn lại hành trình trở thành vua đường phố của dòng xe côn tay Exciter.

Ra đời lần đầu tiên vào năm 2009, sau 4 năm nâng cấp từ 135 phân khối thành 150, tính đến nay đã 8 năm trôi qua, xe côn tay Exciter đã trở thành một thương hiệu không thể không nhắc đến trong thị trường xe 2 bánh của người Việt.

Sự khởi đầu

Năm 2005, lần đầu tiên Exciter được nhắc đến trong thế giới xe 2 bánh. Nhưng mãi tận 4 năm sau đó, bản xe côn tay 135 phân khối mới chính thức được ra đời

Vì sao mãi tận 4 năm thì hãng Yamaha mới chịu tung ra bản côn tay đầu tiên mà không phải làm liền kể từ năm 2005?

Có người cho rằng, nếu như Yamaha cho xuất hiện Exciter côn tay kể từ lầnd dàu tiên năm đó, thì đã không có một “vua đường phố” của ngày hôm nay.

Thực tế là từ 2009 trở về trước, người ta vẫn định hướng xe côn tay là để dành cho những người có đam mê với thú chơi xe, chứ ít ai lại nghĩ rằng sẽ có một ngày nó trở thành phiên bản thương mại, phổ thông đến mức số lượng biker đi xe côn tay đã trở nên đông đảo như bây giờ.

Lột xác

Exciter 135 thành công đến mức không ngờ. Bằng chứng là sau 5 năm ra đời, hãng chưa một lần thay đổi động cơ, chỉ định vị lại cá tính của người dùng bằng những bản tem xe không thực sự thay đổi thấy rõ. Vẫn là màu xanh trắng quen thuộc và chỉ đậm hơn hoặc nhạt hơn, chấm hết.

Rồi khi những đối thủ cùng ngành bắt đầu nhận ra miếng mồi béo bở mang tên xe côn, khi thị trường xe tay ga và xe số tự động đã bắt đầu bão hòa. Cạnh tranh bắt đầu nổ ra. Hàng loạt mẫu xe côn tay 135 tương tự được cho ra đời.

Thay đổi hay là chết. Đứng trước tình thế quyết định, hãng xe Nhật Bản đã chọn phương án tích cực hơn. Exciter 150 ra đời từ cuối 2014, để thế chỗ cho dòng 135 đã trở nên lỗi thời. Với công suất mạnh mẽ hơn, kiểu dáng thon gọn hơn, trọng lượng nhẹ hơn, Exciter lại một lần nữa thống trị đường phố. Danh xưng “King of Street” ra đời, kể từ đó đến nay như một lời khẳng định về sự độc bá.

Những phiên bản Limited và liệu sẽ có Exciter 155cc?

Liên tục trong 3 năm là 3 mẫu xe phiên bản giới hạn (Limited) ra đời. Movistar dành riêng cho dân đua xe thể thao, Camo phiên bản rằn ri đậm chất lính. Matte Black thì đen nhám độc đáo và huyền bí, mang lại 100% cảm giác sang trọng nhưng cũng không kém phần bụi bặm và nam tính.

xe côn tay

Cứ ngỡ hãng Yamaha sẽ lại ngủ quên trên chiến thắng với những màu áo mới cho các dòng xe côn của chính mình. Nhưng không, mới đây nhất các biker lại được rỉ tai nhau về mẫu xe tay côn Exciter 155cc mới được đồn đoán và rò rỉ hình ảnh trên mạng. Người ta thi nhau dự báo về những nâng cấp mới của xe, từ công nghệ biến thiên VVA cho tới Bluecore, hệ thống phanh xe ABS…

Có thể khi xe côn tay Exciter 155cc ra đời và được Yamaha công bố chính thức, sẽ lại là một cuộc cách mạng nữa của hãng xe Nhật Bản.