Vấn đề xung quanh dầu nhớt xe máy, tưởng dễ hóa ra không hề đơn giản

27

Xe máy luôn cần dầu nhớt để bôi trơn, giảm ma sát các chi tiết của động cơ xe máy. Cùng tham khảo những vấn đề về dầu nhớt xe máy tưởng dễ nhưng hóa ra không hề đơn giản.

Vấn đề xung quanh về việc thay dầu nhớt cho xe máy

Nhớt xe máy được xem là một trong những thành phần khá quan trọng, là máu của xe máy. Có khá nhiều người sử dụng xe máy nghĩ rằng về việc thay dầu nhớt rất đơn giản, có thể sử dụng được tất cả loại dầu nhớt để thay cho chiếc xe máy mình đang chạy. Tuy nhiên, nói về những vấn đề xung quanh nhớt của xe máy tưởng dễ nhưng hóa ra không hề đơn giản. Khi thay nhớt cho xe máy, nên chú ý những điều dưới đây.

dầu nhớt xe máy

Thay loại nhớt nào tốt cho xe

Trên thị trường dầu nhớt cho xe máy có đến hàng trăm loại, khiến cho người tiêu dùng cảm thấy hoang mang và không biết nên chọn loại nhớt nào sẽ tốt cho xe máy. Mỗi thương hiệu, mỗi dòng nhớt đều có những ưu và nhược điểm riêng. Để chọn được loại nhớt tốt cho xe, người sử dụng nên dựa vào dòng xe máy đang chạy. Ví dụ như xe tay ga sẽ có loại nhớt chuyên dụng riêng và xe số cũng có loại nhớt tương thích cho dòng xe này.

Khi mua dầu nhớt thay cho xe máy, người sử dụng xe cũng cần chú ý đến cấp độ nhớt. Thông thường, những dòng xe máy, xe tay ga ở Việt Nam sẽ phù hợp với cấp độ nhớt từ 30 đến 40. Hoặc người sử dụng xe cũng có thể tham khảo thêm hướng dẫn sử dụng của dòng xe đang chạy để chọn cấp độ nhớt phù hợp với chiếc xe máy của mình.

Nên chọn các loại nhớt của hãng

Có khá nhiều thương hiệu nhớt xe máy cho người tiêu dùng thoải mái lựa chọn. Tuy nhiên, có nhiều chuyên gia khuyên người sử dụng xe máy nên chọn những loại nhớt chĩnh hãng của hãng xe. Các nhà sản xuất chính là người hiểu rõ về cấu tạo, thành phần của động cơ xe máy của mình nhất, do đó sẽ sản xuất ra những sản phẩm dầu nhớt phù hợp với dòng xe của mình. Ví dụ nếu như sử dụng xe máy, xe tay ga của hãng Yamaha thì nên sử dụng loại dầu nhớt thương hiệu của hãng là Yamalube.

Chu kỳ thay dầu nhớt

Việc thay dầu nhớt khá quan trọng, do đó, người sử dụng xe máy cần phải quan tâm đến chu kỳ thay dầu nhớt. Thông thường, đối với những dòng xe số, chu kỳ để thay dầu nhớt là từ 1500km đến 2000km. Trong khi đó, với xe tay ga, khi chạy từ 1000km đến 1500km sẽ thay một lần vì cấu tạo động cơ có phần phức tạp hơn so với dòng xe số.

Người sử dụng xe máy cần phải theo dõi kilomet chạy xe để chu kỳ thay nhớt xe được ổn định. Việc thay nhớt đúng chu kỳ sẽ giúp xe vận hành được tốt, động cơ hoạt động không lầm lỗi, đặc biệt giúp tiết kiệm nhiên liệu một cách tối đa.

Với những thông tin hữu ích về nhớt xe, hy vọng người sử dụng xe máy sẽ có thêm những kiến thức bổ ích để áp dụng việc thay nhớt hiệu quả nhất. Khi có nhu cầu thay dầu nhớt xe máy cho dòng Yamaha, kết nối ngay với Yamaha Motor Việt Nam hoặc các đại lý phân phối chính hãng để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất.