TRẢI NGHIỆM LẦN ĐẦU TIÊN TỰ THAY NHỚT XE MÁY

20

Sau khi đã tham khảo khá nhiều thông tin trên mạng, tôi quyết định tự mình mua nhớt xe máy và thay mới tại nhà.

Sau hai năm đi xe máy và tuân thủ các quy trình bảo dưỡng, chiếc xe của tôi luôn trong tình trạng sức khỏe tốt nhất. Tuy nhiên gần đây, tôi nảy ra một sáng kiến là thay vì ra các cửa hàng sửa xe và thay nhớt tại đó như bình thường, tôi quyết định sẽ mua nhớt xe máy về nhà và tự thay cho chiếc xe của mình.

Nói là làm, tôi lên mạng tìm hiểu thông tin về cách thay nhớt, các loại nhớt và những điểm cần chú ý khi mua nhớt mới. Sau khi đã có cho mình những thông tin cần thiết và thuộc nằm lòng, tôi bắt đầu công việc của mình. Đầu tiên là kiểm tra chất lượng nhớt còn trong xe tôi đã đến lúc cần thay chưa, sau đó là đến cửa hàng xe máy và chọn mua loại nhớt thích hợp cho xe của mình.

Chọn mua nhớt

Vì là lần đầu tự chọn mua nên tôi khá phân vân và chôn chân tại quầy để nhớt hơi lâu. Một nhân viên thấy vậy đã đến và hỏi tôi cần gì. Cậu ấy thật tốt bụng, không chỉ chịu khó giải thích cho tôi đặc tính của từng loại nhớt mà còn cho tôi thông số dung tích thích hợp với chiếc xe của mình, nhờ vậy mà tôi đã mua được loại nhớt mà mình cần, hoàn thành bước đầu tiên trong công cuộc tự thay nhớt xe máy của tôi.

Tiến hành thay mới

Lôi ra một đóng vật dụng từ cờ lê, găng tay cao su, mô men xoắn,… cho đến cái giẻ lau và phiễu, tôi bắt đầu sắp xếp lại các kiến thức trong đầu và bắt tay vào công việc của mình.

Đầu tiên, tôi tháo hết lượng nhớt cũ ra và phải đợi khá lâu để lượng nhớt đó ra hoàn toàn. Vì tôi không có thiết bị thổi khí chân không nên chỉ có cách chờ đợi và tranh thủ gọi cho mình một phần pizza hải sản để ăn trong thời gian đó. Sau khi chắc chắn rằng lượng nhớt cũ đã ra hết, tôi còn cẩn thận dùng ống bom tay để thổi khí vào trong đảm bảo rằng không còn một giọt nhớt cũ.

Sau khi lắp lại van của cống xả như cũ, tôi bắt đầu mở lớp niêm phong của chai nhớt ra, màu nhớt khá đẹp và óng ánh. Cho chiếc phiễu vào chỗ tiếp nhớt, tôi bắt đầu đổ lượng nhớt mới vào một cách từ từ. Sau khi nhớt đã vào trong hoàn toàn, tôi thu lại phiễu và đóng chặt lại van tiếp nhớt. Công việc khá đơn giản và tôi có thể hoàn thành nhanh chóng. Dọn dẹp xong những dụng cụ bị tôi vất lung tung, tôi không quên việc giúp nhớt di chuyển đến các chi tiết động cơ. Lắc chiếc xe qua phải và qua trái vài lần và chút nữa thì tôi làm ngã xe vì không giữ chặt tay của mình. Thử khởi động xe, chà, nó hoạt động khá tốt, có vẻ công việc của tôi khá thuận lợi. Tắt máy xe và đi vào nhà, tôi phải tắm và thay quần áo ngay. Lúc thay nhớt không may tôi làm dây lượng nhớt cũ vào người, có lẽ cái áo của tôi sẽ khó lòng giặt sạch được.

Ngắm nhìn thành quả của mình, tuy không phải là chuyện gì to tát nhưng vẫn làm tôi cảm thấy vui vẻ và tự hào. Tuy nhiên một tiếng xoảng văng lên gần đó làm tôi khá hoảng vì nghĩ ngay đến cái thau nhớt cũ tôi tháo ra trước đó mà chưa kịp cất đi. Không ngoài dự đoán của tôi, thau nhớt đó đổ hết xuống cỏ và thủ phạm là con mèo cưng của cô bạn gái tôi. Cô ấy đi công tác nên nhờ tôi chăm hộ vài tuần. Mắng cũng chẳng được gì, tôi túm ngay nó và đem đi tắm sạch ngay. Tôi thật sự không tưởng tượng được khi bạn gái tôi về mà thấy con mèo trắng của cô ấy biến thành “cô mèo lọ lem” thì tôi sẽ phải trốn đến phương trời nào nữa. Rút kinh ngiệm cho lần này, tôi nên xử lý số nhớt cũ ngay khi đã tháo xong mới phải.

Thật sự thảm họa, cho dù tôi có tắm cho nó bao nhiêu lần thì bộ lông của nó cũng không trắng dược, tôi đành đưa nó ra ngoài và tìm giải pháp sau.

Nơi đầu tiên tôi nghĩ đến là cửa hàng sửa xe máy. Tôi hy vọng họ sẽ có một dung dịch hay ít nhất là chất gì đó có thể giúp loại bỏ vết dơ do nhớt xe máy để lại nhưng tôi đã hoàn toàn thất vọng, họ không có thứ giống như vậy. Đưa con mèo cưng đến cửa hàng chăm sóc thú cưng để tắm, nhân viên ở đây bảo không thể tẩy sạch nhanh chóng, cần một gian sau mới có thể trắng lại hoàn toàn. Lúc đó, tôi chỉ có thể ngước mặt lên trời và cầu phúc, ngày mai bạn gái tôi về rồi.