Tìm hiểu về nhớt xe máy

21
nhớt xe máy

Bảo dưỡng xe máy để động cơ vận hành êm ái là rất cần thiết. Trong đó không thể thiếu các bước kiểm tra và thay nhớt cho xe. Bởi lẽ tác dụng của nhớt là giảm ma sát giữa các bộ phận hoạt động nhưng theo thời gian dần chịu ảnh hưởng của nhiệt lượng tỏa ra mà trở nên biến tính, nhiễm bụi bẩn.

Nếu không thay nhớt xe máy mới có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến động cơ cũng như vận hành của xe. Trên thị trường có rất nhiều loại nhớt khác nhau, nếu không có hiểu biết nhất định có thể mua phải hàng kém chất lượng hoặc có độ nhớt không thích hợp cho xe.

Cấp nhớt (phẩm chất nhớt) là gì?

Đầu tiên cần tìm hiểu về cấp nhớt, phẩm chất nhớt xe máy. Sở dĩ nên tìm hiểu vì cấp nhớt càng cao thì phụ gia càng nhiều và cao cấp, đáp ứng các yêu cầu khắc nghiệt của các chi tiết máy xe đời mới.

Có 2 loại dầu cơ bản như sau: Dầu đơn cấp và Dầu đa cấp.

nhớt xe máy

Dầu đơn cấp

Loại dầu đơn cấp thường được dùng cho các loại động cơ 2 kỳ, máy nông nghiệp, máy tĩnh tại…Các loại nhớt đơn cấp chỉ bảo đảm là đạt độ nhớt ở nhiệt độ cao còn khi nhiệt độ xuống thấp thì có thể quá đặc gây khó khăn cho việc khởi động và bôi trơn đến các bộ phận khác của động cơ.

Dầu đa cấp

Để khắc phục nhược điểm trên người ta dùng nhớt đa cấp, vừa bảo đảm độ nhớt phù hợp để bôi trơn tốt động cơ ở nhiệt độ cao vừa bảo đảm nhớt không quá đặc ở nhiệt độ thấp nhằm giúp xe dễ khởi động và vận hành. Dầu thô sau khi được chưng cất, nhà sản xuất sẽ thêm các chất phụ gia khiến cho nó thích nghi với điều kiện nhiệt độ tốt hơn so với dầu đơn cấp (cho phép trong khoảng -300C đến 60, 700C).

Nhớt thật, nhớt giả

Hàng giả xâm lấn về mọi mặt hàng hóa mà không chỉ riêng về nhớt. Do đó, để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng bạn phải tìm hiểu thêm nhiều thông tin để có thêm nhận biết. Hiểu rõ về sản phẩm mình tìm mua như vậy sẽ tránh được những thiệt hại ngoài ý muốn về cả tài sản lẫn an toàn bản thân vì nhớt kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến vận hành của động cơ, gây hại nghiêm trọng đến các bộ phận của xe. Không những thế, khi đem xe đi sửa chữa bạn cũng phải cẩn thận xem xét loại nhớt mà cửa hàng dùng cho xe bạn.

Để ý kỹ ta sẽ thấy vẻ ngoài của chai nhớt xe máy giả, do dùng nhiều lần nên trên thân chai sẽ bẩn và dính nhiều vết nhớt cũ. Thân chai bị lõm hai bên, không đầy như hàng thật. Ngoài ra, có thể sẽ xuất hiện lỗi chính tả trên nhãn, niêm phong trên chai nhớt giả nhìn rất xấu do kẻ gian dùng hàn thủ công cho đỡ tốn chi phí.

Về giá cả thì nhớt giả có giá khá bèo so với mặt bằng chung giá thị trường, đây cũng là lý do nhiều người ham rẻ mà chọn mua phải hàng kém chất lượng.

Dầu nhớt chính hãng Yamaha

Với những mặt hàng giả, chất lượng kém được bày bán khiến người dùng hoang mang không biết nên chọn sản phẩm nào. Lời khuyên cho bạn nên dùng sản phẩm dầu nhớt xe máy chính hãng Yamaha – Yamalube. Đây là thương hiệu được sản xuất theo quy trình tiên tiến, đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng, sử dụng thích hợp cho các dòng xe của Yamaha.

Bao bì sản phẩm Yamalube được thiết kế nhiều chi tiết kiểm định an toàn như logo Yamaha dập nổi trên nắp chai, nhãn chai chống bóc hay tem chống hàng giả đổi màu tùy theo góc nhìn. Điều này giúp cho người tiêu dùng yên tâm hơn khi chọn lựa các sản phẩm Yamalube.