Thay dầu cho xe máy và những lưu ý cần biết

7

Xe máy trở thành phương tiện di chuyển thiết yếu của mỗi người. Việc sử dụng xe trong thời gian dài khiến cho động cơ hoạt động không tốt như lúc đầu dẫn đến xe vận hành không còn êm mượt. Điều này chứng tỏ xe cần được đem đi bảo dưỡng để thay dầu nhớt, vì theo thời gian dầu chịu ảnh hưởng của nhiệt lượng tỏa ra từ động cơ nên bị biến tính, nhiễm bụi bẩn, muội than. Tuy nhiên, thay dầu cho xe máy cần có những lưu ý mà bạn cần biết để giúp xe vận hành tốt hơn, kéo dài tuổi thọ.

Kiểm tra định kỳ

Sau một thời gian sử dụng xe thì nên thay dầu xe máy định kỳ. Theo lời khuyên thì thời gian lý tưởng nhất là sau khi xe chạy được 2.000 km đối với xe số đời mới và từ 1.000 km – 1.500 km đối với xe tay ga. Thời gian này sẽ rút ngắn tùy theo tuổi thọ xe và môi trường sử dụng, mức độ sử dụng hay chất lượng dầu máy.

Bên cạnh đó, do điều kiện đường sá ở Việt Nam bụi bặm nhiều, mặt đường không tốt nên các hãng xe khuyến các thay dầu định kỳ theo lịch bảo dưỡng trong sách hưỡng dẫn chuyên biệt cho từng loại xe.

Ngoài ra, để biết được xe có cần thiết thay dầu hay không thì nên đem đến các trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa của Yamaha yêu cầu nhân viên kiểm tra, nếu nhớt còn màu vàng nhạt, loãng to ra từ từ là còn sử dụng được. Ngược lại, nhớt có màu xám đen, loãng ra nhanh chóng thì phải thay gấp.

Sử dụng đúng cho từng loại xe

Mỗi loại xe sẽ được thay dầu xe máy thích hợp để đảm bảo các động cơ vận hành ổn định. Ngoài ra, xe của bạn sau khi thay nhớt có thể tiết kiệm nhiên liệu, kéo dài tuổi thọ của động cơ tốt hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc lựa chọn loại dầu nhớt xe máy thích hợp.

Nếu biết loại nhớt có độ nhớt phù hợp với xe thì giúp tiết kiệm xăng hơn, không phải cứ có độ nhớt cao thì sẽ tốt cho xe. Nhớt có độ cao thường được sử dụng cho xe cũ để giúp xe hoạt động êm hơn nhưng động cơ sẽ gây tốn xăng hơn bình thường. Cùng với đó, độ nhớt cao có khả năng gây ảnh hưởng đến các động cơ khiến chúng vận hành kém, rút ngắn tuổi thọ của xe. Tuy nhiên, nếu dầu nhớt có độ nhớt quá thấp thì theo thời gian cũng gây ảnh hưởng đến động cơ, do đó nên chọn độ nhớt thích hợp cho loại xe mà bạn đang sử dụng.

Để tốt cho xe, bạn có thể tìm đến các loại dầu nhớt Yamalube được hãng Yamaha Motor Việt Nam kiểm duyệt và sử dụng chuyên biệt cho các dòng xe của hãng. Mỗi loại xe số, xe tay ga, xe moto thể thao đều có nhớt thích hợp.

Việc thay dầu xe máy định kỳ là cần thiết, chẳng những đảm bảo cho xe vận hành ổn định, kéo dài tuổi thọ mà còn đảm bảo an toàn cho người lái trong khi di chuyển. Chọn nhớt thích hợp cũng không kém phần quan trọng. Nếu như không am hiểu về xe thì có thể đưa đến các trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa uy tín của hãng Yamaha để được kiểm tra, tư vấn sử dụng loại thích hợp cho xe của bạn.