Thao tác tháo rời hộp trục khuỷu và các ổ lăn chính của xe máy

40

Để tách hai hộp trục khuỷu, cần phải tháo động cơ ra khỏi khung xe.

Thao tác tháo rời hộp trục khuỷu và các ổ lăn bánh của xe máy.

Thao tác tháo rời hộp trục khuỷu và các ổ lăn chính của xe máy.

 

Tách rời

Làm theo quy trình và tháo động cơ ra khỏi khung xe.

Trước khi tách hai hộp trục khuỷu, bạn cần tháo các bộ phận sau đây:

·        Xích cam, cần căng xích, cần dẫn hướng xích và các đĩa xích.

·        Đầu cylinder.

·        Cylinder.

·        Rotor máy phát điện xoay chiều.

·        Bộ biến tốc.

·        Động cơ bộ khởi động.

·        Bơm dầu.

Quấn giẻ quanh thanh truyền để phòng ngừa thanh này va đập với hộp trục khuỷu, sau đó nới lỏng các bu lông hộp trục khuỷu một cách đồng đều, mỗi lần một ít và theo thứ tự đường chéo cho đến khi có thể tháo chúng bằng tay. Lưu ý: Bảo đảm đã tháo tất cả các bu lông hộp trục khuỷu trước khi cố gắng tách hai hộp này.

Gợi ý: Chế tạo mẫu hộp trục khuỷu bằng bìa cứng và đục lỗ ứng với từng vị trí bu lông. Mẫu này sẽ bảo đảm tất cả các bu lông được lắp lại một cách chính xác, vì chiều dài của một số bu lông có thể khác nhau.

Trên một số động cơ, trục khuỷu được giữ với ổ lăn chính bên phải bằng đai ốc lớn. Khóa trục khuỷu bằng cách luồn thanh bất kỳ qua đầu nhỏ thanh truyền và tựa lên hai miếng gỗ để bảo vệ bề mặt đệm lót cylinder, sau đó tháo đai ốc.

Nếu các đệm dầu (phốt) của trục khuỷu được lắp bên ngoài hộp trục khuỷu, tháo chúng. Lưu ý, đệm dầu trên một số động cơ được giữ trong tấm định vị; mở các bu lông và tháo tấm này, không gỡ đệm dầu ra khỏi tấm định vị.

Tách hai hộp trục khuỷu bằng cách kéo nửa bên phải ra khỏi đầu trục khuỷu bên phải. Trên hầu hết các động cơ, hộp trục khuỷu được lắp chặt lên trục khuỷu, và hầu hết các nhà sản xuất đều chế tạo dụng cụ chuyên dùng cho quy trình này. Cách thứ hai là sử dụng các được minh họa, bảo đảm luôn luôn tác dụng lực đồng đều lên cả hai phía của các. Nếu đặt các ngang qua đầu trục khuỷu, vặn đai ốc tâm cũ của máy phát điện lên trục khuỷu để bảo vệ các ren.

Lưu ý: Nếu khó tách hai hộp trục khuỷu, bảo đảm tất cả các vật gắn kết đã được tháo. Tác dụng lực Ổn định bằng các dụng cụ đã trình bày và nung nóng vỏ ổ lăn bằng súng nhiệt. Không tách hai hộp trục khuỷu bằng cách bẩy, vì các mặt ghép dễ bị trầy xước và không còn kín hoàn toàn. Không gõ hai đầu trục khuỷu bằng búa, vì sẽ làm hư các ren hoặc bản thân trục khuỷu.

Ép bộ trục khuỷu ra khỏi nửa hộp trục khuỷu bên trái – nhắc lại, có dụng cụ chuyên dùng cho mục đích này. Vặn đai ốc cũ của bộ biến tốc lên đầu trục khuỷu để bảo vệ các ren và giữ bộ trục khuỷu không bị rơi nếu bộ này bị tách rời đột ngột.

Ghi nhớ vị trí các đệm dầu trục khuỷu (nếu chưa tháo) và đo độ sâu của chúng trước khi tháo. Ghi nhớ cách lắp đệm dầu. Bẩy các đệm dầu một cách cẩn thận bằng cây vặn vít dẹp cỡ lớn và miếng gỗ, tránh làm hư hộp trục khuỷu. Loại bỏ các đệm dầu và sử dụng đệm mới khi lắp ráp lại.

Tháo cất các chốt bị lỏng trên hai nửa hộp trục khuỷu để khỏi thất lạc.

Trong quá trình tháo rã, các ổ lăn chính sẽ ở lại trong hai nửa hộp trục khuỷu hoặc đi ra ngoài theo bộ trục khuỷu. Nếu các ổ lăn chính bị hư, động cơ sẽ vận hành với sự rung động hoặc tiếng ồn quá mức. Kiểm tra các ổ lăn và chỉ tháo chúng khi chúng không còn sử dụng được. Luôn luôn thay mới đồng thời cả hai ổ lăn chính, không thay riêng lẻ. Lưu ý, trên một số động cơ, các ổ trượt (bạc) chính được lắp vào hộp trục khuỷu. Các ổ trượt này thường không thể thay mới, nếu chúng bị mòn, bạn phải thay hộp trục khuỷu.

Để tháo các ổ lăn ra khỏi hộp trục khuỷu, nung nóng vỏ ổ lăn bằng súng nhiệt và tháo chúng bằng dụng cụ đóng ổ lăn hoặc đầu khóa tuýp phù hợp. Lưu ý cách lắp các ổ lăn chính. Nếu ổ lăn bị kẹt trên trục khuỷu, bạn dùng các để tránh làm hư bộ trục khuỷu. Lưu ý: Trên một số động ca, các ổ lăn chính được lắp vào hộp trục khuỷu trước khi lắp ráp; trên các động cơ khác, chúng được lắp lên trục khuỷu. Liên hệ với người buôn bán các mẫu xe tay ga giá rẻ để biết chi tiết trước khi lắp các ổ lăn mới.

Nếu cần, tháo bộ truyền lực ra khỏi nửa hộp trục khuỷu bên trái.