Quy trình lắp ráp Cylinder xe máy

27
bảo dưỡng xe máy

Trên một số động cơ, đệm lót để cylinder có chiều dày khác nhau; chiều dày thích hợp phụ thuộc vào độ cao của đầu pistlon tại TDC so với bề mặt đệm lót đỉnh cylinder. Bạn hãy hỏi nhà buôn bán xe tay ga giá rẻ để biết chi tiết. Trong các trưởng hợp này, cần tính chiều dày đệm lót phù hợp trước khi lắp ráp lại.

1. Kiểm tra các mặt ghép của cylinder và hộp trục khuỷu đều sạch sẽ, gỡ phần giẻ bít kín miệng hộp trục khuỷu. Lắp đệm lót mới của đế cylinder lên hộp trục khuỷu một cách chính xác.

bảo dưỡng xe máy

2. Kiểm tra các vòng găng được định vị chính xác với chốt định vị trong rãnh vòng găng ở giữa các đầu vòng găng.

3. Bôi trơn nòng cylinder, piston, các vòng găng, đầu lớn và đầu nhỏ thanh truyền bằng loại dầu nhờn 2-thì được chỉ định, sau đó lắp cylinder qua đỉnh piston.

4. Bảo đảm piston đi vào nòng cylinder theo phương vuông góc và không bị lệch ngang. Cẩn thận ép và đẩy từng vòng găng vào cy-Under trong khi hạ cylinder xuống, cẩn thận để không làm lệch các vòng găng. Không cưỡng bức nếu cylinder có dấu hiệu bị kẹt, vì sẽ làm hư piston và/hoặc các vòng găng.

5. Sau khi lắp piston vào cylinder một cách chính xác, kiểm tra để xác định đệm lót đế cylinder không bị xê dịch, ép cylinder lên đệm lót.

6. Lắp các bộ phận còn lại theo thứ tự ngược với quá trình tháo.

Chiều dày đệm lót đế cylinder

7. Để đo độ cao đầu piston tại TDC so với bề mặt đệm lót ở đỉnh cylinder bạn cần đồng hồ so và đồ gá.

8. Lắp cylinder lên piston theo các Bước 2 đến 4, nhưng không có đệm lót đế cylinder, và ép cylinder lên hộp trục khuỷu.

9. Điều chỉnh đồng hồ so trên đồ gá về 0 với các chân đồ gá và mũi đồng hồ tựa vào bề mặt đệm lót đỉnh cylinder. Quay trục khuỷu sao cho piston thấp hơn cylinder một ít.

20. Kẹp đồ gá theo đường chéo cylinder bằng các vật gắn kết cylinder và siết chặt chúng để giữ chặt cylinder với hộp trục khuỷu.

21. Quay trục khuỷu bằng đai ốc của rotor máy phát điện để piston đi lên đến đỉnh hành trình (TDC). Đọc kết quả trên đồng hồ so. Số đo này là khoảng cách giữa bề mặt đệm lót đỉnh cylinder và đỉnh piston. Sử dụng số đo vừa thu được và thông tin của nhà sản xuất để xác định chiều dày đệm lót đế cylinder phù hợp.