Những lưu ý đặc biệt khi thay dầu cho xe máy

6

Thay dầu cho xe máy là công việc khá đơn giản, bất kỳ ai cũng có thể tự làm tại nhà, tất nhiên là nếu biết cách.

Nếu không biết cách, chiếc xe bạn đang vận hành ổn định, sau khi thay nhớt xong, không những không êm ái hơn mà ngược lại còn gặp rất nhiều trục trặc. Vậy thay dầu cho xe máy của bạn có đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ?

Thực ra là rất đơn giản. Tất nhiên là bạn phải biết cách. Trường hợp kể trên là do nhớt cũ chưa được lấy ra hết, lẫn với nhớt mới, lợi bất cập hại. Vậy làm thế nào để tránh tình trạng này. Chỉ cần thực hiện được những bước dưới đây, bạn sẽ không lo về việc này nữa.

Chọn dầu nhớt phù hợp

Dầu nhớt chính hãng luôn được các ông lớn của ngành 2 bánh khuyên dùng với những khách hàng của họ. Tuy nhiên đa phần người dùng còn thờ ơ với lời chào mời kiểu này. Phần vì tâm lý của người dùng Việt, ưa đồ xịn, hàng giá cao mà không thực sự hiểu rõ vấn đề, nhất là trong việc chọn dầu nhớt.

Xin nhắc lại, chọn dầu nhớt phù hợp cho xe của bạn, chứ không phải là chọn dầu nhớt cao cấp nhất, mắc tiền nhất. Vì sao vậy?

Vì mỗi chiếc xe 2 bánh đều có vấn đề của riêng nó, mỗi loại dầu nhớt sinh ra lại chỉ phù hợp với mỗi loại xe nhất định. Ví dụ một chiếc xe được sản xuất cách đây gần 20 năm có thể không phù hợp với mẫu dầu nhớt mới nhất của một hãng sản xuất dầu nhớt chuyên dụng nào đó.

Hơn nữa, loại dầu nhớt phổ biến hiện nay là dầu nhớt tổng hợp, trên thực tế một loại dầu nhớt tổng hợp trên dưới 100 nghìn được bán trên thị trường hiện nay có tác dụng không thua kém bất kỳ một loại dầu nhớt chuyên dụng có giá gấp 3, gấp 4 lần. Sự khác biệt ở thời gian sử dụng, nếu dầu nhớt chính hãng được khuyên thay thế sau 1500-2000km thì dầu nhớt “xịn” hơn có thể có thời gian cao hơn, 2000-4000km tùy từng loại.

Nhưng dầu nhớt giá rẻ hơn quá nhiều so với mức giá niêm yết của nhà sản xuất thì chắc chắn là hàng giả. Dầu nhớt giả là dầu nhớt đã qua sử dụng, được làm nhái và đem bán lại, giá thành rẻ nhưng sử dụng chỉ nhanh chóng làm giảm tuổi thọ của xe thay vì tác dụng ngược lại.

thay dầu xe máy

Khi thay nhớt

Chọn nhớt thành công, việc cần làm là tháo hết nhớt cũ ra và thay vào loại dầu nhớt mới. Lưu ý là bạn cần tháo sạch 100% nhớt cũ ra rồi mới cho nhớt mới vào. Cách làm là khi thay, bạn nghiêng xe sang trái, sang phải, thậm chí dùng giẻ lau sạch động cơ, xịt nước, xịt khí đầy đủ.

Thay nhớt xong, không vội vàng sử dụng ngay, bạn cần nổ máy lên ga nhưng không di chuyển mà để vậy cho dầu nhớt mới chảy đều trong động cơ, chừng 2-3 phút sau đó mới có thể vận hành.

Sau khi thay nhớt xong, vui lòng giữ vệ sinh bằng cách cho dầu nhớt cũ vào lọ-chai nào đó và không vứt lung tung để bảo vệ môi trường.

Một lưu ý quan trọng cuối cùng: nên chỉ dùng duy nhất 1 loại dầu nhớt cho chiếc xe của bạn cho đến khi chiếc xe không thể sử dụng được nữa!