Những lưu ý cần nhớ để không phải sửa chửa xe máy sau này

20

Khi sử dụng xe máy, các bạn cần phải nhớ những điều sau đây để bảo đảm xe được tốt và không phải sửa chữa xe máy thường xuyên.

Khi mua xe, bạn nên quan tâm đến một số bộ phận quan trọng như ắc quy, bugi, nhông xích, dây điện sườn,… thường xuyên để đảm bảo chúng luôn hoạt động tốt và an toàn cho người sử dụng. Nếu kiểm tra và bảo dưỡng chúng thường xuyên, bạn không còn phải lo lắng về việc sửa chữa xe máy tiêu tốn nhiều tiền nữa đâu.

Sửa chữa xe máy sẽ rất hao tốn tiền bạc và thời gian nên bạn nên kiểm tra các bộ phận thật kỹ lưỡng.

Để tránh làm hỏng xe máy, lưu ý những điều sau đây

1. Chạy rốt-đa với những chiếc xe mới mua

Các bạn nên chạy rốt-đa trong vòng 2 tới 4 tiếng đồng hồ để cho động cơ được vận hành mượt hơn, các chi tiết được hoạt động trơn tru với nhau. Các bạn cũng nên nhớ thay nhớt xe máy sau 500km, rồi đi them 1000-1500km nữa thì thay tiếp và những lần sau thì cứ khoảng 4000km thì thay dầu nhớt một lần. Tuyệt đối không nên sử dụng nhớt đã cũ, kém chất lượng hoặc có lẫn tạp chất.

2. Kiểm tra ắc quy xe máy

Nếu bạn sử dụng xe máy chủ yếu để đi làm, đi học, đi chơi thì tốt nhất chọn loại bình ắc quy khô vì nó có khả năng giữ cho dòng điện luôn ổn định và mạnh; dễ dàng khỏi động mát và không cần tốn nhiều công sức chăm sóc.

Đối với những người hay sử dụng xe máy để vận chuyển nặng, đi đường xa hoặc gặp điều kiện đi lại khó khăn thì nên sử dụng loại bình nước. Loại này không bị phù và chai dễ dàng. Cứ 20-30 ngày thì các bạn nên kiểm tra bình có còn nước hay không. Nếu bình đã cạn, các bạn chỉ nên bơm nước cất vào để bình có thể sử dụng được lâu dài; không nên đổ axit vào vì có thể gây hỏng bình.

3. Lưu ý bu-gi

Để cho chiếc xe máy được vận hành tốt, thì bu-gi xe cũng nên lưu ý kỹ. Bu-gi phải có khả năng cho ra tia lửa xanh, đánh lửa mạnh và cho ra tiếng tia lửa đặc trưng rõ rêt để có khả giúp cho chiếc xe khởi động nhanh, tiết kiệm nhiên liệu.

4. Kiểm tra dây điện sườn

Cứ khoảng nửa năm một lần, các bạn nên kiểm tra kỹ giắc cắm của phần dây điện sườn có bị bụi bám hay bị đóng ten hay không. Các bạn nên dùng một chiếc bàn chải mềm để làm sạch, lau cho khô rồi cắm vào lại như thường.

5. Kiểm tra nhông xích

Đối với nhông xích, các bạn nên bôi nhớt thường xuyên để các chi tiết vận hành trơn tru hơn, hạn chế ma sát gây hao mòn. Các bạn cũng không nên để xích quá căng vì nó sẽ nhanh chóng bị giãn, chùng.

6. Kiểm tra bình xăng con

Cứ sau khoảng 35 ngày, các bạn phải tháo cốc lọc để kiểm tra xem có tạp chất, đất cát, cặn, hay nước hay không. Nếu có, các bạn nên lấy lưới lọc bình xăng ra và vệ sinh bằng xăng hoặc dầu hỏa, rồi mang đi phơi khô.

7. Kiểm tra lọc gió

Cứ mỗi 2 thang sử dụng xe máy, các bạn hãy tháo lọc gió bằng mút ra và thổi cho sạch bụi, giặt sạch hoàn toàn ròi mang đi phơi khô. Ngoài ra, các bạn nên nhúng chìm vào trong dầu nhờn sạch, vắt cho khô ráo rồi lắp lại như bình thường.

Còn đối với lọc gió làm bằng bì giấy lọc thì sau khoảng 3 tháng nên vệ sinh một lần. Các bạn lấy bình hơi nén thổi thật mạnh vào để cho những lớp bụi bám trên lọc gió bung ra. Ngoài ra, các bạn nên thay thế lọc gió mỗi năm một lần.

Các hãy nhớ kiểm tra kỹ những bộ phận trên xe này để khỏi phải tốn thời gian và tiền bạc để sửa chữa cho xe máy nhé!