Minsk- chiếc xe moto đẹp huyền thoại của dân Phượt

55

Minsk là một dòng xe moto đẹp ra đời từ những thập niên năm mươi của thế kỷ trước.

Không thể phủ nhận sức sống bền bỉ cũng như phong độ, sức hấp dẫn của dòng xe moto đẹp này với người chơi và giới mộ điệu. Không chỉ để đi kiểng loanh quanh trong thành phố, Minsk còn đường những Phượt thủ trưng dụng như một chú chiến mã phá cách, độc đáo đầy ngang tàng.

Khái niệm moto đẹp là những chiếc xe nhập khẩu chỉ đúng với thời đại ngày nay (ảnh). Những người thích quá khứ, Minsk vẫn là một huyền thoại.

xe moto đẹp

Nơi sản sinh ra Minsk là Belarus. Chiếc xe này bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam từ những năm 1960 nhưng đến tận những năm 80, 90 mới phổ biến và xuất hiện nhiều do những người đi xuất khẩu lao động, làm việc và học tập tại các nước xã hội chủ nghĩa gửi về. Ngoài ra còn một nguồn nữa là do viện trợ quân sự của các nước Liên Xô vào Việt Nam. Không biết từ bao giờ ký ức của mọi người dân Việt Nam về một quãng thời gian bao cấp đói khổ nhọc nhằn hiện lên qua hình ảnh chiếc xe Minsk.

Có thể dễ dàng nhận thấy những đặc điểm của dòng xe moto đẹp độc và siêu khan hiếm này là dáng xe mạnh mẽ, khung to có khả năng vận chuyển hàng hóa với trọng lượng lớn như chở lúa gạo, nông sản, lợn, gà….Kết hợp với ưu điểm nữa của Minsk là gầm xe cao, bánh xe to, bám đường nên rất phù hợp với địa hình đồi núi gồ, khúc khuỷu, quanh co của khu vực miền núi. Ít ai thấy Minsk xuất hiện ở thành phố vì tiếng xe nổ to, xe khói…..nhưng lại cực kỳ thịnh hành ở nông thôn và nhất là miền núi phía Bắc vì giá bán xe khá rẻ và đáp ứng được nhu cầu đi lại vận chuyển của người dân.

Thời gian gần đây khi khắp các diễn đàn, trang báo mạng rộ lên phong trào đi phượt thì Minsk như được hồi sinh. Thật không khó để tìm thấy các hội, nhóm, câu lạc bộ đi phượt và chơi Minsk trên khắp cả nước. Mạnh nhất là các hội nhóm như: hội xe Xã hội chủ nghĩa, hội xe Minsk Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh…..Với những phong trào rầm rộ, những buổi gặp mặt trao đổi kinh nghiệm cũng như lập cung đi phượt……Cho thấy tình yêu của dân Phượt cũng như đam mê của họ đối với chiếc xe Minsk – người bạn đồng hành trên những chặng đường xa tít tắp.

Lý do Minsk được dân Phượt ưa chuộng vì thứ nhất giá thành rẻ, giá xe moto đẹp này chỉ giao động từ hai triệu đồng đến trên mười triệu đồng. Xe đi khỏe có thể băng đồi vượt núi, off road dễ dàng. Thứ hai, Minsk thuộc dòng xe tay côn, luôn đem lại cảm giác mạnh mẽ, phóng khoáng, bụi bặm cho người đi. Nhất là những chàng trai có máu phiêu lưu, ưa thích mạo hiểm, khám phá. Những cô gái cá tính yêu tiếng nổ rồn rã và mùi thơm của khói xe thay vì tình yêu với các loại xe ga đắt tiền sang chảnh . Thứ ba, Minsk là dòng xe của hoài niệm, như một giá trị khẳng định sức sống mạnh mẽ bền bỉ với thời gian.
Vì moto Minsk đã ra đời cách đây gần nửa thế kỷ nên máy móc hay hỏng hóc, phụ tùng thì không hẳn dễ thay thế. Xe thường bị một số bệnh sau: Chế hòa khí bị ẩm, bình xăng lắng cặn, lọc gió bẩn. Vì đặc tính của dân phượt là đi đường dài, bụi bẩn dễ bám vào xe, bụi đường và bùn đất tác động đến hệ thống lọc gió khiến quá trình hòa trộn nguyên liệu trong bộ chế hòa khí bị thiếu ôxi. Điều này gây tắc chế hòa khí xe sẽ xuất hiện hiện tượng không thể tăng ga ở vận tốc cao.

Tóm lại, nếu bạn thực sự yêu thích và muốn đi phượt bằng dòng xe moto này thì trên đây là những điều cần lưu ý để có một chuyến đi tốt đẹp