Loại dầu nhớt nào tốt nhất cho xe máy

91

Dầu nhớt là một dạng chất bôi trơn được dùng để giảm ma sát giữa các bề mặt di chuyển tạo ra chức năng vận chuyển linh hoạt.

dầu nhớt xe máy

Bôi trơn là một quá trình sử dụng để giảm hao mòn của một hoặc hai bề mặt gần sát nhau, chuyển động tương tác với nhau, giúp vận chuyển mang tải giữa bề mặt đối lập có áp lực cao.

Thông thường các chất bôi trơn có chứa 90% dầu gốc (thường được phân dầu khí, được gọi là dầu khoáng) và ít hơn 10% chất phụ gia. Dầu thực vật hoặc các chất lỏng tổng hợp như hydrogenated polyolefins, esters, silicones, fluorocarbons và một số khác sử dụng như các loại dầu gốc. Phụ gia cung cấp giảm ma sát , tăng độ nhớt, cải thiện chỉ số độ nhớt, khả năng chống ăn mòn và quá trình oxy hóa, lão hóa hay nhiễm bẩn,…….

Chọn nhớt thích hợp cho xe máy là bước quan trọng giúp xe máy của bạn bền và động cơ hoạt động tốt hơn. Vậy dầu nhớt nào tốt nhất cho xe máy? Theo như lời khuyên của các chuyên gia, xe máy nào thì bạn nên thay nhớt loại đấy. Mỗi loại xe số, xe tay ga, xe mô tô đều có những thông số và cấu tạo động cơ hoàn toàn khác biệt, và nhớt xe máy cũng được phân loại khác biệt để phù hợp với từng loại xe cụ thể. Chính vì vậy mà việc chọn nhớt thích hơp cho xe máy là một điều vô cùng cần thiết.

Ngày trước, xe máy và xe hơi thường dùng chung một loại dầu nhớt để bôi trơn động cơ. Khi thiết kế giữa hai loại xe ngày càng khác biệt nên mỗi loại động cơ đòi hỏi phải được bôi trơn khác nhau. Riêng đối với xe máy, động cơ cũng được chia ra nhiều loại như: xe 2 thì (kỳ), xe 4 thì (theo kiểu động cơ). Xe 4 thì lại chia làm các loại: phân khối lớn (dung tích xi lanh trên 175 cm3 theo tiêu chuẩn cấp bằng lái xe tại Việt Nam), xe máy 4 thì phân khối nhỏ (dung tích xi-lanh dưới 175 cm3); xe số và xe tay ga (theo cơ chế vận hành)…

dầu nhớt tốt nhất

Tiêu chuẩn của dầu nhớt động cơ

Dầu nhớt động cơ có 2 tiêu chuẩn chính : API và SAE cùng 1 tiêu chuẩn phụ JASO.

Tiêu chuẩn là chỉ số đánh giá chất lượng và đặc tính cho mỗi loại dầu, phân biệt và nắm vững các tiêu chuẩn này giúp bạn rất nhiều trong việc chọn dầu nhớt phù hợp nhất cho xe máy.

– Tiêu chuẩn API: Là tiêu chuẩn về chất lượng được quy định bởi Viện nghiên cứu dầu mỏ Mỹ. Tiêu chuẩn này bắt đầu từ ký hiệu SA và nay đã được nâng lên mức SJ.

– Tiêu chuẩn SAE: Là tiêu chuẩn phân loại dầu theo độ nhớt (được hiểu là độ cứng và độ mềm của dầu). Đối với dầu nhớt đa cấp, tiêu chuẩn này cấu thành từ 2 yếu tố, trị số đặc tính của dầu tại điều kiện nhiệt độ thấp và trị số đặc tính của dầu tại điều kiện nhiệt độ cao.

– Tiêu chuẩn JASO: Là tiêu chuẩn dành cho dầu nhớt của xe gắn máy 4 thì được quy định bởi Tổ chức tiêu chuẩn Ôtô Xemáy Nhật bản. Thông thường tiêu chuẩn này được chia ra thành 2 loại là MA và MB. Nhưng 2 loại này chỉ thể hiện đặc tính sản phẩm khác nhau chứ không liên quan tới chất lượng của dầu.

Dầu nhớt tốt nhất cho xe máy là loại dầu nhớt có các tiêu chuẩn API, SAE, JASO phù hợp với các đặc tính, và hãng xe.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng dầu chất lượng, các yêu tố đều phù hợp với các dòng xe nhưng cần lưu ý các dòng xe khác nhau như xe tay ga và xe số sẽ có những điểm khác biệt nhất định và yêu cầu một loại dầu nhớt khác nhau.

Để chọn được một loại dầu nhớt tốt nhất cho xe máy của bạn thì ngoài việc xem xét các thông số kỹ thuật còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác chẳng hạn như thương hiệu, chất lượng thực sự của dầu nhớt. Yamaha tự hào khi sản xuất ra thương hiệu dầu nhớt tốt nhất cho xe máy Yamalube AT được đặc chế với công nghệ cao nhất theo tiêu chuẩn Nhật bản API SJ, SAE 10W-40/JASO MB sử dụng trên xe tay ga với chất lượng vượt trội chống hiện tượng ăn mòn động cơ xe, tăng tuổi thọ động cơ và giảm những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình vận hành máy.

lợi ích của dầu nhớt Yamalube

Xin quý khách hãy lưu ý một số đặc điểm nhận biết thương hiệu Yamalube (nhờ tem chống giả đổi màu xanh sang hồng) để tránh mua nhầm hàng giả, hàng nhái. Tốt nhất là hãy thay nhớt ở cửa hàng hoặc đại lý Yamaha để hoàn toàn an tâm về chất lượng. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay phản hồi gì về chất lượng dầu nhớt Yamalube hãy để lại tin nhắn cho chúng tôi trên website chính thức của Yamaha:  http://www.yamaha-motor.com.vn/

phân biệt dầu nhớt yamalube chính hãng