Kiểm tra hệ thống thắng của xe máy

20

Hệ thống thắng – kiểm tra 

1. Thường xuyên kiểm tra hệ thống thắng sẽ giúp phát hiện và sửa chữa cho xe máy nhiều vấn đề trước khi chúng ảnh hưởng đến sự an toàn của bạn.

2. Kiểm tra các tay thắng không bị lỏng hoặc hư, và hoạt động êm. Thay các bộ phận bị mòn hoặc bị hư.

3. Bảo đảm tất cả các vật gắn kết của thắng đều chặt. Kiểm tra độ mòn của đệm thắng (thắng đĩa) và guốc thắng (thắng trông).

4. Đối với thắng đĩa, bảo đảm mức chất lỏng trong bình thủy lực là chính xác (xem phần Các kiểm tra hàng ngày trước khi chạy). Tìm dấu hiệu rò rỉ tại các mối nối ống, kiểm tra vết nứt và sự trầy xước trên các ống dẫn và thay mới, nếu cần. Nếu hoạt động của tay thắng có vẻ xốp, xả không khí trong hệ thống thắng.

5. Đối với thắng trống, kiểm tra dây cáp để tìm dấu hiệu hư hỏng hoặc bị kẹt.

6. Bảo đảm đèn thắng sáng khi bạn sử dụng thắng. Công tắc đèn thắng không điều chỉnh được. Kiểm tra nếu chúng vận hành không chính xác.

Chốt xoay tay thắng – thực hiện bôi trơn

1. Các chốt xoay tay thắng cần được bôi trơn định kỳ để giảm sự mài mòn, bảo đảm an toàn và vận hành đáng tin cậy.

2. Để đưa chất bôi trơn vào vị trí có tác dụng cao nhất, bạn tháo cần thắng. Tuy nhiên, nếu sử dụng chất bôi trơn dùng cho dây xích hoặc cáp, bạn có thể bơm chất bôi trơn vào khe hở của khớp nối chốt xoay để chất này tự động chảy vào các vùng có ma sát. Với dầu động cơ điện hoặc mỡ nhẹ, bạn chỉ sử dụng vừa đủ, vì chất này có thể hút chất bẩn (dẫn đến kẹt hoặc tăng tốc độ mòn). Lưu ý: Một trong các chất bôi trơn tốt nhất đối với chốt xoay tay thắng là chất bôi trơn màng-khô.