Hướng dẫn cách chạy xe côn tay an toàn

33

Để thành thục cách chạy xe côn tay đòi hỏi người lái cần có chút kinh nghiệm thực hành và thành thạo các nguyên tắc lý thuyết.

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng sẽ rất tự hào khi sở hữu một chiếc xe mà nếu có người bạn muốn mượn cũng đành tiếc nuối nói không vì xe của bạn là xe tay côn và người bạn kia không biết cách điều khiển loại xe này. Đẳng cấp, mạnh mẽ, nam tính, khó điều khiển, nhưng đến khi thành thạo thì lại gây nghiện, đó chính là nét đặc biệt của xe côn. Trong bài viết dưới đây, để giúp những người có cơ hội tiếp xúc với loại xe đặc biệt này nhưng không biết cách điều khiển, chúng tôi xin hướng dẫn ngắn gọn nhất cho các bạn cách chạy xe côn tay an toàn.

cách chạy xe côn tay

2 nguyên tắc vàng cần nhớ khi học cách chạy xe côn tay

Tương tự như bất kỳ lĩnh vực nào trong cuộc sống, chạy xe côn cũng cần phải học. Việc nắm vững lý thuyết là vô cùng quan trọng. Trước khi thực hành cách điều khiển loại xe này, bạn cần nắm rõ 2 nguyên tắc cơ bản.

Nguyên tắc 1: Thao tác bóp côn : “côn ra ga vào”.

Có thể giải thích ngắn gọn nguyên tắc này là, ngắt côn nhanh và thả từ từ. Lúc khởi động hoặc tăng ga, cần âm côn trước. Nhưng để xe chuyển bánh gọn gàng, không được thả côn ra quá nhanh, nhả côn từ từ nếu không muốn xe bị giật và tắt máy đột ngột.

Nguyên tắc này thường không được những người mới tập đi chú ý. Rất nhiều trường hợp xe chết máy giữa đường, hoặc lúc dừng đèn đỏ, làm cho chủ nhân của xe phải tẽn tò vì xấu hổ.

Nguyên tắc 2: Thao tác vào số: Số nào-vận tốc đó

Nguyên tắc này có thể tóm lược cơ bản là nếu bạn đi vận tốc nhỏ thì sử dụng số nhỏ, tăng dần. 10-20km/h thì chỉ đi xe bằng số 1 hoặc số 2. 20-30km/h: số 3. Trên 30km/h bạn có thể tăng số lên số 4 hoặc cấp cao hơn tùy từng loại xe.

Thao tác vào số thành thục trong xe côn vô cùng quan trọng, nếu khi nào bạn vào số một cách ngẫu nhiên, theo vô thức, không nghe thấy tiếng giật khi lên số, thì tức là lúc đó bạn đã thành công. Còn nếu khi lên số mà xe bị giật khựng một cái, bản thân cảm nhận được, thì bạn vẫn chưa nắm rõ nguyên tắc số 2 này.

Một vài lưu ý cho người mới

Một số người không biết cách âm côn thì khiến xe chết máy. Ngược lại là vấn đề bóp côn toàn thời gian, là bệnh thường gặp của những người mới tập đi xe côn. Khi đi xe với vận tốc 40km/h, xe đang chạy nhanh mà bạn vẫn bóp côn sẽ làm cho lá côn bị mòn. Vậy nên cần lưu ý thả côn ra vào lúc thích hợp.

Cũng tương tự như xe số tự động hay xe tay ga, một chiếc xe côn tay cũng cần phải thay dầu nhớt định kỳ. Nhất là đối với những người chưa thành thạo cách chạy xe côn tay thì lại cần phải bảo dưỡng xe tốt hơn, bởi vì họ còn chưa đi xe vững nên thường sẽ tăng giảm ga đột ngột, lên xuống số chưa hợp lý, gây nóng máy, nóng động cơ nhiều hơn so với những người đã thành thạo.

Trên đây là một vài lưu ý cơ bản của việc chạy xe côn tay an toàn cho người mới. Chúc các bạn chinh phục được con ngựa bất kham này sớm.