Dụng cụ đo điểm chết trên pit-tông và bộ phận chận giữ xe máy

25
bảo dưỡng xe máy

Dụng cụ đo điểm chết trên pit-tông

Dụng cụ đo điểm chết trên pit-tông. Nó được cấu tạo bởi đầu đo, chìa vặn kiểu ống lồng, đinh vít chốt đồng hồ và đồng hồ  đo mặt số. Đầu đo được làm bằng thép CrWMn, phần đầu xử lý nhiệt lên 55HRC-60HRC.

Khi sử dụng, phải ráp chìa vặn kiểu ống lồng vào lỗ bắt trên bugi, Dùng kết hợp với điện trở kế là có thể đo chính xác góc nghiêng của điểm chết.

bảo dưỡng xe máy

Bộ phận chận giữ

Bộ dừng có kết cấu. Nó được tạo bởi chốt trụ, khay đỉnh (đĩa đính), đinh tán, tấm móc và tay cầm.

Khi vặn chặt đai ốc cố định vào máy từ điện và cố định đai ốc vào bánh xích con, có thể dùng dụng cụ này để cố định bánh đà và bánh xích con của máy từ điện, để tránh bị quay theo, gây khó khăn cho việc tháo ráp.

Đồng hồ đo vạn năng

Đồng hồ đo vạn năng là thiết bị đo đạc thường dùng để đo hệ thống điện của xe máy, xe tay ga cho nam, cho nữ.

Dây dẫn có 2 dây màu đỏ và màu đen, dây màu đỏ là cực dương, dây màu đen là cực âm.

Khi sử dụng đồng hồ đo vạn năng cần lưu ý các vấn đề sau:

(1) Điện trở: vạch khắc ở vị trí trên cùng là số đọc giá trị điện trở, đơn vị là Ohm (Ω), khi sử dụng các nấc khác nhau, kim chỉ số nào phải nhân với bội số của giá trị đó.

(2) Điện áp một chiều: vạch DCV trên bảng là số đọc giá trị điện áp một chiều, đơn vị là Vôn (V).

(3) Điện áp xoay chiều: vạch ACV trên bảng là số đọc giá trị điện áp xoay chiều, đơn vị là Vôn (V). Được phân làm 3 nấc, khi sử dụng các nấc khác nhau thì phải đọc số tương ứng với nấc đó.

(4) Dòng điện một chiều: vạch DCV trên bảng là số đọc giá trị dòng điện một chiều, đơn vị là Ampe (A), được phân làm 2 nấc, giá trị đo cao nhất là 5A và 10A.

(5) Điều chỉnh mức 0Ω: khi dùng đồng hồ đo vạn năng bỏ túi để đo điện trở, ta phải điều chỉnh núm xoay về vị trí tương ứng. Không được đo ở vị trí sai hoặc điều chỉnh núm xoay trong quá trình đo đạc, để tránh làm hỏng máy. Khi dùng xong phải điều chỉnh núm xoay về vị trí “OFF” (tắt). Khi điều chỉnh mức on, phải xoay núm “0ΩADJ” thuận chiều kim đồng hồ về đáy, nếu kim chỉ vẫn không về đến vị trí 0Ω thì phải đảo pin.