DU LỊCH BẰNG XE MÁY, TIẾT KIỆM XĂNG ĐẾN KHÔNG NGỜ – KỲ 5

9

Trước khi bắt đầu một chuyến đi dài và xa như tôi, bạn nên mua dữ trữ một chai nhớt để thay cho xe khi cần. Lời khuyên cho bạn nên mua tại các cửa hàng xe máy chính hãng, giá nhớt xe máy có thể cao nhưng đảm bảo chất lượng.

Tiếp tục câu chuyện về chuyến đi của mình, ở kỳ này tôi quyết định thử ngủ theo phong cách “màn trời chiếu đất” lần đầu trong đời và sau đó là những lần trèo đèo lội suối suốt một tháng trời cùng chiếc xe cưng. À, ở kỳ này tôi rút ra kinh nghiệm là nên mua một chai nhớt dự phòng mang theo và nên mua cửa hàng chính hãng, giá nhớt xe máy tại đây có thể cao nhưng lại khá đảm bảo chất lượng.

Sau khi chỉnh sửa xong ảnh và gửi đi, tôi nhắm mắt và nghỉ ngơi, định bụng khi nào qua cái nắng trưa gay gắt thì tiếp tụ cho xe chạy đi. Cái nắng vùng cao nguyên này thật sự không thể xem thường, chắc chắn bạn sẽ không muốn mình mất hết nước và khô quắp như một que củi khô đâu. Cảm thấy đã nghỉ ngơi đủ, tôi chuẩn bị cho chuyến hành trình tiếp tục. Trước khi đi tôi không quên bổ sung nước uống cho mình, với thời tiết nắng gắt như thế này, nếu không có đủ nước thì cơ thể của tôi sẽ không trụ nổi mất.

Chạy được một đoạn khá xa và cảm thấy thật sự đã mệt, tôi quyết định cho xe dừng lại bên một bờ suối. Xem xét xung quanh, tôi nhận ra đây là một vùng đất khá hoanh sơ, hoàn toàn không có dấu tích có con người sinh sống. Lần đầu ở một nơi như thế này và trời lại đang ngã về chiều, lẽ ra tôi phải tranh thủ tiếp tục đi để có thể tìm được một nơi tá túc qua đêm. Tuy nhiên, khi vừa nhìn thấy những chú cá nhỏ bơi tung tăng dưới làn suối trong, tôi nảy ra một ý nghĩ táo bạo: Ngủ một đêm tại nơi này. Nghĩ là làm, tôi dẫn xe đến một gốc cây gần đó và khóa lại cẩn thận, sau đó thì bắt đầu đi xem xét chung quanh. Nói ngủ lại nhưng không có nghĩa là tôi sẽ ngủ ở dãy đất trống gần đó, vì tôi không muốn mình có một cuộc rượt đuổi trối chết vào ban đêm với thú rừng. Vừa tìm cho mình chỗ ngủ lý tưởng trên các nhánh cây cao, tôi vừa tìm ít quả rừng và củi khô để thắp sáng khi mặt trời xuống núi.

Sau khi đã chuẩn bị xong mọi thứ, ánh mặt trời cũng bắt đầu ngã về Tây. Tôi ra con suối lúc nãy và thử vận may của mình với những chú cá, hy vọng rằng tối nay tôi sẽ có món cá nướng. Tuy nhiên, vận may đã không mĩm cưới với tôi, bắt cá dưới suối không đơn giản như trong những bộ phim kiếm hiệp tôi thường xem. Họ chỉ cần phóng lao là bắt được cá, còn tôi ì ạch té lên té xuống bao lần mà vẫn không thu được gì. Tôi bỏ cuộc, không săn cá nữa mà lao vào dòng tắm táp. Con suối này trong và khá cạn vì vậy tôi cũng yên tâm không lo gặp nguy hiểm gì. Cảm giác tắm suối nó khá lạ, không giống như những lần tắm sông cùng tụi bạn ở quê tôi.

Khi mặt trời đã khuất bóng, tôi nhanh chóng nhóm lửa và dùng cơm, đây là phần cơm buổi trưa tôi chưa ăn hết. Tráng miệng với quả rừng xong, tôi nhanh chóng leo lên cây và tìm chỗ nằm thoải mái nhất. Căn bản ở nơi này không có điện, không sóng điện thoại, không có gì cả, vì vậy tôi chỉ có cách là đi ngủ sớm đi có thể bắt đầu cuộc hành trình khi bình mình vừa lên. Điều may mắn là tôi có mang khá nhiều thuốc bôi da chống côn trùng, nếu không thật sự tôi đã biến thành miếng mồi ngon cho bọn muỗi rừng rồi. Không khí đêm khá lạnh kết hợp tiếng côn trùng ngân vang đã ru tôi vào giấc ngủ nhanh chóng, đây thật sự là một đêm ngủ rất ngon sau cả ngày dài chạy xe của tôi. Cố thức dậy sớm để chiêm ngưỡng bình mình nhưng nó không như tôi tưởng tượng. Sự thật là do rừng cây quá rậm rạp nên tôi không thể thấy cảnh mặt trời mọc.

Vừa đến thị trấn tiếp theo, tôi liền đưa xe đi bảo dưỡng ngay. Nếu bạn đi du lịch bằng xe máy, thì sức khỏe chiếc xe sẽ quyết định chuyến đi của bạn ngắn hay dài. Đó cũng chính là nguyên nhân vì sao tôi luôn đem người bạn của mình đi kiểm tra mỗi khi đến thị trấn mới. Sau khi kiểm tra tổng thể không thấy vấn đề gì nghiêm trọng, người sửa xe chỉ khuyên tôi nên thay mới nhớt xe ở lần dừng chân tiếp theo, vì người bạn của tôi luôn phải di chuyển liên tục trong đoạn đường khá dài. Quyết định nhanh chóng, tôi mua luôn một chai nhớt dự phòng vì nghĩ rằng có khi mình không đến được thị trấn tiếp theo trong thời gian ngắn.

Giá nhớt xe máy người thợ nêu ra không cao và phí kiểm tra tại đây khá bình dân. Đối với một chuyến đi dài, sự giúp đỡ của người dân địa phương chính là điều may mắn dành cho tôi. Kết thúc câu chuyện kỳ này ở đây, nếu bạn muốn biết điều gì sẽ xảy ra với tôi, hãy theo dõi tiếp Du lịch bằng xe máy, tiết kiệm xăng đến không ngờ ờ kỳ sau.