DU LỊCH BẰNG XE MÁY, TIẾT KIỆM XĂNG ĐẾN KHÔNG NGỜ – KỲ 4

8

Hỏi trước giá phụ tùng xe máy và dịch vụ sửa chữa đi kèm là điều những du khách vãng lai như tôi nên làm.

Kết thúc kỳ trước với sự kiện tôi phải chi một số tiền khủng cho việc mua nhầm phụ tùng xe máy với giá cao và sự hối hận vì không hỏi trước cái giá của nó.

Quay trở lại nhà của người nông dân, tôi tự thưởng cho mình một ly cà phê sữa đá và cố gắng quăng sự việc không vui vừa rồi ra khỏi đầu. Bắt chiếc ghế mây ra cạnh chiếc võng cụ bà đang ngồi, tôi được bà kể cho nghe những sự tích về vùng đất núi rừng này, nào là chuyện về những người dân đầu tiên lên vùng đất này khai hoang gặp phải sói thành tinh, nào là ma rừng, ma xó về bắt mất trai làng,… Giọng bà kể đều đều nghe rất êm tai, nghe say mê một lúc thì tôi ngủ quên lúc nào không hay, khi thức dậy mặt trời đã chuẩn bị xuống núi rồi. Lời khuyên dành cho các bạn là không nên ngủ như tôi, nếu không muốn cổ của mình đau và trẹo.

Sau khi dùng cơm tối xong, tôi được tụi nhỏ trong nhà dẫn đi “săn” đêm. Nói là săn đêm cho hoành tráng, chứ thật ra là đi đào những củ khoai lang người ta thu hoạch còn sót lại. Thú thật với các bạn, đây là lần đầu tiên tôi đi đào khoai kiểu này. Vì gia đình khá nghiên nên lúc nhỏ tôi không được tham gia vào những trò vui như thế này.

Sau khi thu lượm được kha khá khoai lang, tụi nhỏ bày cho tôi cách nhóm lửa và bắt đầu nướng khoai. Mùi khoai nướng khét khét, thơm thơm thật sự rất kích thích vị giác, cả bốn người chúng tôi đều có cảm giác là nước miếng của mình sắp chảy ra đến nơi rồi. Vì vậy, dù đã dùng cơm tối rồi nhưng tôi vẫn có thể ăn thêm 2 củ khoai nướng khá to. Vừa ăn vừa trò chuyện rôm rả cùng nhau làm cho tôi có cảm giác như thể chúng tôi là anh em ruột thịt trong nhà. Dập tắt hoàn toàn chỗ lửa dùng để nướng khoai, chúng tôi mang số khoai còn lại về nhà để dành cho ngày hôm sau nấu chè khoai lang.

Ở lại nhà người nông dân được ba ngày, tôi đành chào từ biệt mọi người trong gia đình và tiếp tục cuộc hành trình của mình. Điều làm tôi thật sự cảm động chính là tình cảm của cô chú nông dân. Họ chuẩn bị cho tôi khá nhiều thức ăn và thuốc bôi da tránh côn trùng để đi đường. Vẫy tay chào từ biệt lần cuối, tôi gồ ga xe và chạy đi, trong lòng tự hứa với mình nhất định sẽ có ngày tôi quay về thăm gia định người nông dân ấy.

Vùng đất cao nguyên này có khá nhiều đồi dốc, khúc khủy và chuyện lần nữa tôi đối diện với nó là điều rất hiển nhiên. Tuy nhiên, đã có kinh nghiệm cho lần chạy xe trước, lần này tôi không mất quá nhiều thời gian để có thể vượt qua. Chạy được một đoạn khá xa, tôi bắt đầu thấy một thị trấn mờ ảo xuất hiện trong tầm mắt của mình. Vào đến thị trấn, tôi tìm ngay đến chỗ sửa xe vì từ lúc đỗ đèo xong tôi có cảm giác người bạn của mình không ổn, nó khá lắc lư nếu như tôi chạy hơi nhanh. Người thợ sửa là một thanh niên khá trẻ, anh ấy bảo với tôi rằng ruột xe của tôi có dấu hiệu bị xì hơi, vì vậy bánh xe không đủ áp suất dẫn đến việc chao đảo khi chạy xe với tốc độ cao. Anh ta khuyên tôi nên thay mới ruột xe vì cứ để như vậy rất dễ gây tai nạn khi lưu thông trên đường. Rút kinh nghiệm lần trước, tôi hỏi trước giá phụ tùng và giá thay mới ruột. May mắn cho tôi, người thanh niên nói giá không cao và nhanh chóng thay mới cho tôi. Tranh thủ lúc anh ta đang loay hoay với người bạn sắt thép của mình, tôi tranh thủ dùng bữa trưa ngay. Sau khi sửa xong xe, tôi tìm ngay một quán cà phê gần đó nghỉ ngơi lấy sức và lấy những bức ảnh trước đó ra chỉnh sửa trước khi giao cho trang web du lịch.

Thật may mắn vì ở lần sữa chữa này tôi không bị chặt chém về giá phụ tùng xe máy, nhờ vậy mà tôi có thể tiết kiệm được một khoản phí chi tiêu cho mình. Ở kỳ sau tôi sẽ chia sẽ với bạn về lần ngủ qua đêm theo phong cách “màn trời chiếu đất” lần đầu của mình. Nếu có hứng thú với câu chuyện của tôi, mời bạn đọc tiếp Du lịch bằng xe máy tiết kiệm xăng đến không ngờ kỳ tiếp theo nhé.