DU LỊCH BẰNG XE MÁY, TIẾT KIỆM XĂNG ĐẾN KHÔNG NGỜ – KỲ 3

10

Chắc hẳn bạn đã từng một lần đi bảo dưỡng xe máy và thay thế phụ tùng xe máy rồi. Vậy, bạn đã từng phải mua những phụ tùng thay mới với giá cao ngất chưa?

Ở kỳ trước, tôi kết thúc bằng việc đi bảo dưỡng xe máy và lưu giữ hình ảnh nụ cười của những con người chân chất ở vùng đất này. Giờ đây tôi sẽ tiếp tục chia sẻ câu chuyện về chuyến đi của mình.

Buổi tối ở vùng đất này khá yên tĩnh, chỉ có vài tiếng côn trùng kêu vang và tiếng trò chuyện của người thân trong gia đình với nhau. Gia đình mà tôi trú lại qua đêm gồm có 6 người, với cụ bà gần 70 tuổi, hai vợ chồng trung niên và ba đứa con của họ. Họ thật sự rất nhiệt tình, không chỉ cho ngủ lại qua đêm mà còn làm một bữa cơm thịnh soạn khoản đãi một du khách qua đường như tôi. Không giống như các món ngon trong các buổi tiệc nơi Sài Thành, bữa cơm nhà nông được định nghĩa thịnh soạn khi có nhiều món hơn, thêm nhiều thịt hơn và nhiều hơn những món đặc sản tại đây. Một thanh niên từ nhỏ đã lớn lên với sông nước, lại sống vài năm tại Sài Gòn hoa lệ như tôi lần đầu được nếm trãi loại rượu cần của người vùng cao, cho vào miệng miếng cơm lam thơm lừng, cảm nhận vị cay cay chua chua của các loại rau rừng thật sự là một kỷ niệm khó phai. Ê a vài câu hò, câu vọng cổ cùng những câu chuyện phiếm ở miền xuôi, không khí núi rừng đêm nay như thêm sôi động hơn đối với người nông dân nơi đây.

Tuy đã ngà ngà say và mệt mỏi sau một ngày dài đi xe nhưng tôi vẫn không thể chìm vào giấc ngủ được. Nhìn cảnh gia đình đầm ấm của người nông dân, tôi lại nhớ đến gia đình của mình. Đã mấy ngày kể từ khi bắt đầu chuyến đi tôi không gọi về gia đình rồi, ba và mẹ chắc hẳn rất lo lắng. Khi đưa ra quyết định sẽ đi vòng quanh đất nước một mình, tôi đã nhận được sự phản đối kịch liệt của gia đình, nhất là mẹ tôi. Đối với mẹ tôi, các con của bà đều là báu vật, là trân bảo. Vì vậy bà không chấp nhận được đứa con quý báo phải trãi qua hành trình gian nan đầy nguy hiểm. Tôi đã mất thời gian khá lâu để có thể thuyết phục bà đồng ý cho quyết định điên rồ này của mình. Quyết định sáng sớm ngày mai sẽ gọi về báo tin bình an cho gia đình, tôi quyết định đi ngủ ngay. Với tình trạng ngà ngà say và suy nghĩ mông lung thế này tôi căn bản không thể làm việc được.

Gia đình người nông dân dậy khá sớm, tôi cũng muốn dậy cùng họ nhưng bất lực vì không chống lại cơn buồn ngủ được. Phải gần 7 giờ sáng tôi mới có thể thức dậy và rời khỏi giường, ý tôi là chiếc phản gỗ. Vì muốn mời tôi một ly cà phê vùng cao mà chú nông dân quyết định đi làm trễ hơn thường lệ, điều này thật sự làm tôi cảm thấy có lỗi. Mùi vị của cà phê vùng cao rất đặc biệt, thơm nồng và đắng đúng chất. Nếu có cơ hội, bạn nên thử uống một lần loại cà phê nguyên chất này. Vừa nhăm nhi ly cà phê, vừa nói vài câu chuyện phím cho qua thời gian, chú nông dân bắt đầu lên rẫy cùng vợ, còn tôi thì dắt chiếc xe của mình ra và dạo vi vui quanh vùng với hy vọng chụp được thêm vài bức ảnh đẹp để chiều này bắt đầu viết bài cho trang báo đó.

Thật không may, sau một giờ đồng hồ dạo quanh vùng, xe của tôi đã bị thủng lốp. Điều không may tiếp theo là tôi phải dẫn bộ khá xa mới tìm được tiệm sửa xe. Đời người không mấy ai suôn sẻ, mỗi chuyến đi dài đều không nhất thiết bình yên và đây chính là bước trắc trở đầu tiên tôi gặp phải. Do xe cán phải đinh và tôi đã dẫn đi suốt thời gian dài nên phần ruột xe (săm) đã bị hư một khoảng nặng. Người thợ sửa xe bảo tôi nên thay mới ruột xe chứ vá thì chỉ tạm thời vì vết vá rất dễ hỏng bất ngờ. Vì nghĩ rằng tôi cần phải điều khiển xe trong thời gian dài nữa nên tôi đã đồng ý. Sai lầm của tôi là không hỏi giá phụ tùng được bán tại đây. Khi ruột xe được thay xong, người thợ xe đưa ra cái giá mà tôi cần trả và nó là một cái giá rất “cao”. Tôi có nói qua là giá ruột xe không thể nào cao như vậy nhưng cũng vô dụng, có tranh cãi tiếp cũng không thể, vì người thợ sửa không đồng ý tháo ruột xe ra và thay lại cái ruột cũ đã hư của tôi. Cuối cùng, tôi đành chỉ có thể bỏ ra số tiền lớn để có thể đem người bạn sắt thép của mình đi và cố gắng cẩn thẩn hơn khi lái xe để tránh cán phải đinh lần nữa.

Giải thích cho lý do tôi bị “chém đẹp” như vậy có lẽ vì tôi là du khách, là người vùng khác. Lời khuyên cho các bạn có ý tưởng đi xa như tôi là nên hỏi trước giá dịch vụ bảo dưỡng xe máy hoặc giá phụ tùng để tránh sự đã rồi thì không thể hối kịp.

Chuyến đi của tôi vẫn còn tiếp tục dù cho có xảy ra sự cố này. Nếu bạn cảm thấy hứng thú về hành trình của tôi, hãy theo dõi Du Lịch Bằng Xe Máy, Tiết Kiệm Xăng Đến Không Ngờ ở kỳ sau.