Cái thú của xe tay côn

10

Chạy côn tay cũng như cưỡi một con ngựa hoang mới thuần phục, khó nhưng thú, và đó cũng chính là lí do mà các mẫu xe côn tay mới ngày càng dành được sự chú ý của các bạn trẻ. Sau đây là những cái thú mà côn tay mang lại cho người lái mà tôi cảm nhận được khi đã gắn kết với nó gần 20 năm.

1. Côn tay giúp loại bỏ cảm giác giật khi chạy trên đường xấu

Xe ga hay xe số làm cho người lái cảm thấy bị giằng giật dù giảm tốc khi gặp đường xấu. Nhưng xe côn tay thì khác, chỉ cần cắt côn khi xe hụt xuống, nhả ra khi nó nhoi nên sẽ giảm sóc đáng kể. Khi chạy nhanh cộng với đủ trớn thì bạn cứ ấn nhả côn, ga nhịp nhàng tùy cảm nhận tốc độ bản thân. Ngày nay, kết hợp với công nghệ giảm sóc thì tôi tin chắc rằng, lái những xe tay côn hiện đại và mạnh mẽ sẽ cho bạn cảm giác vô cùng sung sướng.

2. Linh hoạt trong phố đông

Thường thì người ta tin rằng chạy côn tay giữa phố nhiều người là một điều vất vả, nhưng thật ra là vì họ vẫn chưa hiểu xe côn tay.

Khi đối diện với dòng xe tấp nập bạn cứ để số 1, chân ga nhích hờ, chân côn sẽ là chân điều khiển tốc độ xe, nhấp nhả nhẹ nhàng như nhấn nhá chân ga của xe số tự động. Thỉnh thoảng xoay qua đạp thắng nếu cảm thấy sắp đụng xe khác, nhả chân thắng ra. Muốn chạy, lại nhả côn để xe nhích tới. Quả thật không khác gì chạy xe số, chỉ khác xe số thì nhấn ga xe chạy tới còn xe tay côn thì nhả côn xe chạy tới. Lúc này thực sự chân ga không có tác dụng nhiều. Đôi khi đi xe máy lúc đường đông quá, tôi còn dừng lại vù ga để nghe âm thanh thú vị của động cơ.

Khi bạn đủ tự tin về kinh nghiệm cầm côn thì lã lướt trên đường phố đem lại nhiều cảm giác vô cùng lí thú.

3. Vượt xe nhẹ nhàng thoải mái

Khi đi đường trường, hoặc đường đèo dốc, đó là lúc bạn cần vượt đoàn xe nối đuôi nhau. Những cú tăng tốc vượt qua, rồi giảm tốc tạt vô, rồi lại tăng tốc vượt qua làm bạn thật sự rất phấn khích vì thấy mình đầy uy lực và quyền kiểm soát. Làm được điều đó chính bởi động cơ mạnh mẽ mà không loại xe nào bì được với xe tay côn. Thường thì tay côn là dòng xe mà các hãng rất ưu ái về động cơ, bởi những người muốn đi một con ngựa khó thì người đó luôn kì vọng nó đủ mạnh, đủ bản lĩnh để xứng đáng với sự chinh phục của họ.

Đoàn xe tay côn Exciter

4. Kinh nghiệm giúp bạn chinh phục xe côn tay trên mọi nẻo đường

Nếu đi xe sô bạn chú ý nhiều đến chân ga thì khi đi xe côn bạn hãy chú ý nhiều đến chân côn. Khởi động máy sau khi đạp côn, lúc vào số 1 chỉ cần chú ý nhả chân côn sao cho từ từ.

Lúc mới tập đi, chân ga bạn để thế nào cũng được, ga nhiều thậm chí rồ lớn cũng không sao. Bạn luôn nhớ rằng chân côn là chân chủ đạo khống chế tốc độ xe. Trong trường hợp chạy xe mới thì bạn chỉ cần để chân ga nhẹ nhất thậm chí để garanti xe vẫn di chuyển được. Khi xe lăn bánh rồi hãy mới nhấn ga.

Khi chạy mà gặp chướng ngại vật thì bạn phải giảm tốc độ hoặc đạp thắng, đừng quan tâm đến số vội, hãy chú ý đến chân côn và giữ chân ở đó, rồi tùy tốc độ để vào số. Nếu xe đã đừng lại bạn, hãy về số 1 trở lại bài khởi động, xe chạy chậm thì về số 2,3,4. Trường hợp cảm thấy xe rung như muốn chết máy thì lập tức đạp côn về lại số khác. Hiện tượng về số không hợp chỉ xảy ở người mới tập lái.

Và khi học cầm lái tay côn, bạn cũng sẽ thấy được điều khiển xe tay côn là một cái thú.