Bảo dưỡng xe máy bền đẹp với những bước đơn giản

11

Không cần phải tốn kém quá nhiều thời gian cũng như chi phí, bạn hoàn toàn có thể bảo dưỡng xe máy của mình bền đẹp chỉ với những bước vô cùng đơn giản.

Khi đã chọn xe máy làm phương tiện di chuyển thì bạn nên quan tâm đến việc bảo dưỡng xe máy định kỳ để giữ cho động cơ hoạt động ổn định và kéo dài tuổi thọ hơn. Chỉ cần thực hiện những thói quen đơn giản dưới đây là bạn đã góp phần giữ cho xe bền đẹp hơn.

bao duong xe may

Làm sạch

Đâu cần phải đợi đến khi chiếc xe bị bẩn thì bạn mới đem xe đến tiệm để sửa. Hãy chú ý lau chùi thường xuyên để ngăn chặn không cho bụi bẩn lọt vào khe hở động cơ, làm bẩn dầu nhớt. Như vậy vừa có tác dụng giúp xe sáng bóng hơn lại giữ cho màu sơn bền đẹp hơn.

Cũng trong quá trình làm sạch này bạn nên chú ý chuẩn bị các chất tẩy rửa chuyên dụng dành cho xe máy để tránh làm hại đến màu sơn, chi tiết khung kim loại của xe vì nếu dùng chất tẩy rửa mạnh công nghiệp sẽ mau làm hoen gỉ, bạc màu sơn.

Chăm sóc yên xe

Nhìn tổng thể chiếc xe được bảo dưỡng mới nhưng phần yên xe lại bạc màu, cũ và bị hư hại thì cũng khiến thẩm mỹ chiếc xe xấu đi rất nhiều. Do đó, hãy chú ý đến chăm sóc yên xe khỏi bụi bẩn, dùng chất tẩy rửa chuyên dụng lau chùi sạch sẽ, có thể sử dụng thêm xi đánh bóng để yên xe trông mới hơn.

Lưu ý, tránh để xe phơi quá lâu dưới ánh nắng mặt trời cũng như nước mưa sẽ khiến yên xe nhanh lão hóa và bạc màu, nên có đồ che chắn cẩn thận, để xe dưới bóng râm.

Bảo dưỡng ắc-quy

Bộ phận ắc quy tuy không nhất thiết phải tiến hành bảo dưỡng thường xuyên nhưng định kỳ cần kiểm tra mức dung dịch trong bình để có thể bổ sung nước cất khi thiếu. Đặc biệt là nếu xe để lâu không sử dụng, đề xe yếu hay không lên thì khi đó banjc ần nạp điện cho ắc quy ngay.

Thay linh kiện

Mỗi một bộ phận linh kiện, phụ tùng trên xe đều có tuổi thọ nhất định. Chính vì thế mà định kỳ hoặc sau một khoảng thời gian dài sử dụng bạn nên đem xe đi kiểm tra để thay mới. Chẳng hạn như bugi, sau 16000 km chạy thì nên được thay mới, có thể chênh lệch khác nhau tùy thuộc vào loại xe cũng như cách sử dụng. Ngoài ra, để đảm bảo thì bạn nên đem đến các địa chỉ bảo hành, bảo dưỡng của Yamaha để được nhân viên chuyên nghiệp kiểm tra.

Kiểm tra lốp

Lốp là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường do đó khi bảo dưỡng xe không thể bỏ qua bộ phận này. Đối với lớp, nên tiến hành kiểm tra hàng tuần để phát hiện những dấu hiệu bất thường như mềm hơi, xì hơi,….Lốp xe cũng có tuổi thọ nhất định, quá lâu sẽ bị mòn mà nếu không thay mới thì rất nguy hiểm cho người lái khi đang điều khiển xe trên đường.

Không quên thay dầu nhớt

Nhớt có vai trò quan trọng nên định kỳ cần thay nhớt cho xe. Thường thì cứ sau khoảng 1000km nên thay một lần. Lưu ý chọn loại nhớt có độ nhớt phù hợp với xe, không nên dùng nhớt xe ga để sử dụng cho xe số và ngược lại. Do cấu trúc động cơ khác nhau nên tác dụng của mỗi loại nhớt cũng cần khác nhau.

Với những bước bảo dưỡng xe máy cơ bản trên đây hi vọng xe của bạn sẽ luôn bền đẹp, kéo dài tuổi thọ và hạn chế gặp trục trặc trong quá trình di chuyển.