Bảo dưỡng lốp cho xe máy

22
bảo dưỡng xe máy

Chúng ta biết rằng việc bảo dưỡng cho xe máy cũng như các loại xe tay ga dành cho nữ để động cơ vận hành êm mượt, tránh hỏng hóc nghiêm trọng là cần thiết. Có những yếu tố cơ bản được nhiều người chú ý như thay nhớt cho xe máy, sử dụng đúng cách, đem đến bảo dưỡng đúng kỳ nhưng rất ít người quan tâm đến việc bảo dưỡng lốp cho xe máy.

bảo dưỡng xe máy

Có thể nói lốp xe gắn máy là bộ phận quan trọng và là bộ phận duy nhất của xe ma sát trực tiếp với mặt đất, nó liên hệ với khả năng tăng tốc, lái, phanh, xử lý khúc cua, giảm xóc và cả khả năng chịu tải của xe nên nếu gặp trục trặc thì xe buộc phải đem đi sửa chữa ngay chứ không thể tiếp tục sử dụng được. Không chỉ vậy nó cũng là yếu tố đảm bảo an toàn sử dụng cho người lái nên việc quan tâm, bảo dưỡng bánh xe, lốp xe cần được chú trọng.

Các loại lốp

Lốp xe máy hiện được phân chia thành 2 loại chính là lốp không săm và lốp có săm. Lốp không săm thường được trang bị cùng bánh xe hợp kim còn lốp có săm được trang bị cùng bánh xe thép vành nan hoa. Ngoài ra cũng còn nhiều cách phân loại tùy thuộc vào cấu trúc của lốp, điều kiện sử dụng và loại hợp chất cấu tạo.

Bảo trì lốp

Trong khi bảo dưỡng cho xe máy cũng nên lưu ý bảo dưỡng cho cả lốp xe, định kỳ tiến hành kiểm tra xem có xuất hiện vết rách hay chỗ phình bất thường, độ bền còn đảm bảo hay không để tiến hành sửa chữa hoặc thay mới thích hợp.

Chú ý quan trọng, không nên rửa lốp bằng hoát chất hay đánh bóng mà chỉ nên vệ sinh với xà phòng và nước.

Lốp xe nếu chưa sử dụng thì nên được bảo quản tránh khỏi ánh sáng mặt trời, nếu để tiếp xúc trong thời gian dài sẽ gây xơ cứng, làm giảm tuổi thọ.

Nếu bánh xe bị non thì cần bơm hơi căng vừa phải để đảm bảo cân bằng áp suất khi trong lốp xe thích hợp với đề nghị của nhà sản xuất. Lốp quá căng rất nguy hiểm khi di chuyển, lốp bị non có thể làm mòn và gây hư hỏng bất ngờ. Tốt nhất thì bạn nên đem xe đến các trạm bảo dưỡng dành cho xe máy của Yamaha để được chăm sóc tốt nhất.

Lưu ý khi thay mới

Dấu hiệu dễ nhận biết khi lốp xe không còn tốt là khi vào cua hoặc phanh gấp thì bánh xe của xe máy bị mất độ bám. Khi này cần kiểm tra ngay và thay mới. Bên cạnh đó cũng chú ý đến những vết nứt của lốp xuất hiện khi để dưới trời mưa hoặc trời nắng trong thời gian dài. Tình trạng nghiêm trọng thì cần thay sớm hơn.

Đối với xe sử dụng lốp có săm thì cũng để ý đến các vết vá trên săm, nếu đã vá nhiều hơn hai lỗ thì cần thay mới để đảm bảo an toàn khi di chuyển.

Kích thước lốp

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất thì phải sử dụng lốp xe có kích thước phù hợp với vành bánh xe để đảm bảo cho xe hoạt động chính xác nhất.

Chung quy lại thì việc bảo dưỡng cho xe máy cần lưu ý bảo dưỡng lốp xe để giúp xe vận hành tốt hơn, đảm bảo an toàn hơn cho người sử dụng. Nếu không hiểu rõ vấn đề này bạn có thể đem đến nơi sửa chữa uy tín của Yamaha để nhân việc chăm sóc tốt nhất cho xe của bạn.