Acquy bảo trì và ác quy không cần nạp điện ở xe máy

18
bảo dưỡng xe máy

Acquy không cần bảo trì

Nếu xe tay ga tiết kiệm xăng của bạn được lắp acquy không cần bảo trì, kiểm tra các cực và vỏ acquy như loại thông thường (xem thông tin các bước kiểm tra cần thiết). Nếu không sử dụng xe trong thời gian dài, tháo dây dẫn ra khởi các cực và định kỳ nạp điện cho acquy.

Có thể đánh giá tình trạng acquy không cần bảo trì như loại acquy thông thường.

Acquy – nạp điện

Chú ý: Hết sức cẩn thận khi xử lý hoặc làm việc với acquy. Chất điện phân trong acquy có tính ăn da rất mạnh; và quá trình nạp điện cho acquy sẽ phóng thích khí nổ (hydrogen).

bảo dưỡng xe máy

1. Bảo đảm bộ nạp điện là loại dùng cho acquy 12 volt.

2. Tháo acquy. Nối bộ nạp điện với acquy TRƯỚC KHI cấp điện cho bộ nạp. Bảo đảm dây dương của bộ nạp được nối với cực dương acquy, và dây âm nối với cực âm.

3. Tham khảo sổ tay của xe bạn để biết định mức nạp điện cho acquy – các nhà sản xuất thường khuyên sử dụng dòng điện nạp không quá 0.5 amp. Vượt quá giá trị này có thể làm acquy bị quá nhiệt, các tấm lắc bị cong vênh và acquy bị hư. Bộ nạp có điều khiển dòng điện là tốt nhất, nhưng nếu sử dụng bộ nạp điện thông thường, kiểm tra dòng điện nạp phải sụt xuống mức an toàn sau khi đạt giá trị đỉnh ban đầu. Nếu acquy bị nóng trong khi nạp điện, NGƯNG NẠP. Tiếp tục nạp điện sẽ làm hư acquy.

4. Khi nạp điện cho acquy không cần bảo trì, bảo đảm bạn sử dụng bộ nạp điện có điều áp.

5. Nếu acquy phóng điện nhanh sau khi tái nạp điện, mặc dù không được nối kết, acquy bị ngắn mạch bên trong do hư hỏng vật lý hoặc do sự sulphate hóa, và cần được thay mới. Acquy tốt thường tổn thất khoảng 1% điện tích mỗi ngày.

6. Lắp acquy.

Thay dầu nhớt cho xe máy

Dầu nhớt như là ‘nước tăng lực’ cho các loại xe, giúp bôi trơn máy, tăng hiệu suất động cơ, bảo quản và tăng độ bền cho xe. Việc thay dầu nhớt cho xe máy phụ thuộc vào thời gian xe chạy và môi trường xe tiếp xúc thường xuyên. Trước hết, bạn phải chọn loại dầu nhớt cho xe, dầu phù hợp với khí hậu, thời tiết tại Việt Nam như Yamalube 4T SEA20W-40. Tiếp theo, dựa vào độ dài chặng đường xe chạy mà có những phương hướng thay nhớt hợp lý. Đối với xe mới, sau 500 đến 1000 km sử dụng đầu tiên, bạn nên thay dầu nhớt và thay lọc dầu tinh (ví dụ như xe Exciter có lọc dầu tinh bằng giấy) và vệ sinh lưới lọc dầu (nếu có). Những lần chạy xe tiếp theo, chỉ cần thay lọc dầu tinh và làm sạch lưới lọc dầu sau mỗi 6000 km, còn thay nhớt cho xe phải thực hiện thường xuyên hơn. Cụ thể là, sau mỗi 2000 – 3000 km sử dụng, bạn nên thay nhớt để xe được vận hành tốt hơn. Xem thêm các khuyến cáo thay dầu nhớt động cơ 4 kỳ tại đây.

.