6 bước bảo dưỡng xe tay ga giúp động cơ khỏe mạnh lâu dài

68
bảo dưỡng xe tay ga

Bảo dưỡng xe tay ga đúng cách là một trong những việc làm giúp xe luôn mới và bền đẹp để sử dụng được lâu hơn.

Giống như các xe số, bảo dưỡng xe tay ga không những giúp xe bền đẹp, động cơ mạnh mẽ mà còn tạo cảm giác an toàn cho những cuộc hành trình xa. Để thực hiện bảo dưỡng xe ga luôn khỏe mạnh, chúng ta cần thực hiện đúng các bước sau đây:

Bước 1: Đầu tư rửa sạch xe thường xuyên.

Một chiếc xe sạch đẹp, sáng bóng luôn mang lại sự tự tin cho người điều khiển xe. Do đó, để đảm bảo cho xe luôn mới và sáng bóng, bạn nên đầu tư chất tẩy rửa và nước sạch để tắm cho con ngựa chiến của mình.

Bạn lưu ý các chất tẩy rửa mạnh có thể làm xe bị gỉ, phai màu sơn, do vậy hãy đặc biệt lưu tâm trước khi lựa chọn chất tẩy rửa cho xe bạn nhé.

Bước 2: Bảo dưỡng yên xe.

Xe phơi nắng, phơi mưa sẽ khiến yên xe của bạn rất nhanh bị phai màu. Mặc dù bộ khung và các vấn đề khác đang hoàn toàn mới. Lúc này, bạn bước vào công đoạn chăm sóc yên xe của mình.

Bạn dùng khí nén thổi hết bụi bẩn ra khỏi yên. Bởi khi bạn không thực hiện bước này, trong quá trình bảo dưỡng yên xe sẽ gây ra những tổn thương cho mặt yên.6 bước bảo dưỡng xe tay ga giúp động cơ khỏe mạnh lâu dài

Sau đó, bạn hãy sử dụng chất tẩy rửa chuyên nghiệp để bảo dưỡng lại yên xe tươi mới. Bạn cũng phải lưu ý không nên lựa chọn chất tẩy rửa yên xe chứa nhiều kiềm hoặc axit. Bởi chúng sẽ gây hại nghiêm trọng đến yên xe của bạn đấy.

Bước cuối cùng bạn rửa lại bằng nước sạch và lau khô yên. Trong trường hợp yên xe bị phai màu, bạn phải đánh bóng bằng xi có nguồn gốc từ mỏ.

Bước 3: Bảo dưỡng bình ắc quy.

Bình ắc quy được xem là bộ phận cực kỳ quan trọng đối với xe tay ga. Nếu không có nguồn điện, xe ga sẽ không thể hoạt động được. Do vậy bạn phải thường xuyên kiểm tra bình ắc quy. Nếu phát hiện bình bị yếu, bạn nên nặp thêm điện cho bình.

Bước 4: Thay nhớt đúng định kỳ.

Hầu hết các dòng xe ga được thiết kế ẩn máy bên trong nên nhiệt độ tỏa ra rất lớn. Do vậy, bạn phải đặc biệt quan tâm đến tình hình nhớt của xe mình. Đối với dòng xe tay ga mới, khi xe chạy được quảng đường 1000 km bạn phải thay nhớt một lần.

Bước 5: Bảo dưỡng dây truyền động

Dây truyền động là một trong những bộ phận giúp xe di chuyển. Nếu phát hiện ra xe lên ga mà vẫn di chuyển chậm chạp, bạn phải kiểm tra và bảo dưỡng dây truyền động cho nó.

Đồng thời bạn nên kiểm tra bộ li hợp, bộ nồi, nếu cần thiết phải thay bi nồi. Hiện tượng này chỉ xảy ra khi xe đã vận hành trên 25,000 km.

Bước 6: Kiểm tra lốp thường xuyên.

Đây là bước cuối cùng quy trình, đây cũng là bước vô cùng quan trọng giúp bạn kiểm soát độ an toàn trong quá trình vận hành xe ga. Vì thế, bạn nên kiểm tra thường xuyên lốp xe, cứ 1 tuần kiểm tra 1 lần, nếu cần thiết phải thay lốp mới ngay tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.